TOP Những Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Bạn Không Thể Bỏ Qua

nhung-mon-ngon-tu-tom-kho-de-lam-tai-nha-1

Tôm khô là đặc sản quen thuộc với người Việt nam bởi ngoài tính tiện dụng và khả năng để lâu ngày của nó thì bạn còn có thể chế biến ra những món ăn ngon khó cưỡng từ chính loại nguyên liệu đơn giản này/ Hãy cùng BCALiving tìm hiểu chi tiết cách tự chế biến những món ngon từ tôm khô để bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị nhé!

Cách Chọn Tôm Khô Ngon, Ngọt, Chất Lượng và Không Bị Tẩm Màu

Tôm khô là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, đặc biệt là ở Nam Bộ, với vị ngọt và dai đặc trưng. Để chọn được tôm khô ngon và chất lượng, Để có thể tạo ra những món ngon từ tôm khô bạn cần nắm rõ các đặc điểm và phương pháp nhận biết tôm khô không bị tẩm màu để chọn được nguyên liệu ngon từ ban đầu.

Tôm Khô Thượng Hạng, Loại Ngon

  • Tôm đất khô là loại được đánh giá cao nhất, có vị ngọt và dai đặc trưng.
  • Tôm đất là loại tự nhiên, không nuôi được, có kích thước vừa phải.

Khi chế biến theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt dai và ngọt, không có mùi tanh hay nồng.

Cách Chọn Tôm Khô Ngon, Không Bị Tẩm Màu

Màu sắc tự nhiên:

  • Tôm đất, tôm sú khô có màu đỏ hồng tự nhiên, bụng màu trắng nhạt.
  • Tôm biển thường có màu nhạt, dễ bị tẩm màu để trông giống tôm đất.

Đặc điểm ngoại hình:

  • Tôm đất: Thân dài, đuôi nhọn như móng chân chim.
  • Tôm biển tẩm màu: To, tròn, phần đuôi bầu.

Chất lượng thịt:

  • Tôm đất: Thịt dẻo, mềm, vị ngọt thanh.
  • Tôm biển tẩm màu: Thịt cứng, không dẻo, không ngọt.

Thử nghiệm ngâm nước:

  • Tôm đất: Ngâm trong nước không bị ra màu, tôm mềm ra.
  • Tôm biển tẩm màu: Ngâm trong nước bị ra màu.

Giá cả

  • Tôm đất khô thường có giá cao hơn so với tôm biển khô.

Lưu ý:

  • Tôm khô không nên có mùi khó ngửi hoặc lẫn cát.
  • Hãy chọn tôm có màu tự nhiên và kiểm tra bằng cách ngâm nước để tránh tôm bị tẩm màu.

Những thông tin trên giúp bạn lựa chọn được tôm khô ngon, chất lượng và đảm bảo sức khỏe.

Cách làm tôm khô mềm, Sạch Cát

  • Để tôm khô trở nên mềm mại và sạch cát, bạn có thể thực hiện các bước sau:
  • Rửa Sơ Tôm Khô: Trước khi ngâm, hãy rửa qua tôm khô dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài.
  • Ngâm Tôm Khô Trong Nước Ấm: Để tôm khô nhanh mềm, ngâm chúng trong nước ấm khoảng 15 phút. Nước ấm sẽ giúp tôm khô nở đều và mềm mại hơn, đồng thời loại bỏ các hạt cát còn sót lại.

Bằng cách này, bạn sẽ có tôm khô sạch và mềm, sẵn sàng để chế biến các món ăn ngon.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nấu món lẩu gà lá é chuẩn vị Đà lạt ngon khó cưỡng

Top Món ngon từ tôm khô được yêu thích nhất

Dưới dây là những gợi ý giúp bạn những công thức giúp bạn dễ dàng tự chiế biên những món ngon hấp dẫn với nguyên liệu tôm khô có sẵn để chiêu đãi bạn bè người thân cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn

1. Tôm Khô Rang Thịt

Tôm khô rang thịt là món ăn giản dị nhưng đầy sức hấp dẫn nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của tôm khô và vị đậm đà của thịt heo. Hãy thử ngay công thức này để cảm nhận vị ngon đặc trưng:

tom-kho-rim-thit--mon-ngon-tu-tom-kho
Tôm khô rim thịt – món ngon từ tôm khô đơn giản

Nguyên liệu:

  • 100g tôm khô
  • 200g thịt heo (nạc vai hoặc ba chỉ)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 1 quả ớt (nếu thích ăn cay)
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh dầu hào (tùy chọn)
  • Tiêu xay, muối
  • Hành lá, rau mùi để trang trí
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút để tôm mềm ra, sau đó rửa sạch và để ráo.
  2. Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  3.  Ướp thịt với hành tím, tỏi, nước mắm, đường và một chút tiêu trong 15-20 phút để thấm gia vị.

Chế biến:

  1. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tôm khô vào rang đến khi vàng đẹp và dậy mùi thơm. Đảo đều tay để tôm không bị cháy.
  2. Sử dụng một chảo khác, xào thịt đã ướp cho đến khi săn lại, sau đó cho tôm khô đã rang vào, đảo đều. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt băm vào lúc này. Rang thêm 3-5 phút để thịt và tôm hòa quyện vị.
  3. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra đĩa. Trang trí bằng hành lá và rau mùi thái nhỏ để tăng thêm hương vị và màu sắc.

2. Tôm Khô Rim Me

Tôm khô rim me** là món ăn với hương vị chua ngọt hài hòa, hấp dẫn từ nước sốt me thấm đẫm từng con tôm khô. Đây là món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng cơm nóng.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Món Ngon Từ Mực Tươi Sống Ngon Khó Cưỡng

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-rim-me-ngon

Nguyên liệu:

  • 200g tôm khô
  • 100g me (hoặc nước cốt me)
  • 2-3 muỗng canh đường (tùy khẩu vị)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ớt hoặc 2-3 quả ớt tươi băm nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • Hành lá, ngò rí để trang trí
  • 1 muỗng cà phê bột nêm

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Ngâm me trong nước nóng, lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
  2. Ngâm tôm khô trong nước cho mềm, rửa sạch.
  3. Rau thơm và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Chế biến:

  1. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm.
  2. Thêm tôm khô vào xào chín, sau đó vớt ra để riêng.
  3. Đổ nước me vào chảo, khi sôi thì thêm nước mắm và đường, khuấy đều.
  4. Nấu lửa nhỏ cho đến khi nước me đặc lại, nêm gia vị cho vừa miệng.
  5. Cho tôm đã xào vào hỗn hợp nước me, rim cho thấm đều.
  6. Bày ra đĩa, rắc hành lá, ngò rí và tiêu lên trên. Món ăn này thưởng thức kèm cơm nóng sẽ rất ngon.

3. Gỏi Xoài Tôm Khô

Gỏi xoài tôm khô là món ăn thanh mát, giòn giòn và chua ngọt, kết hợp giữa xoài xanh tươi ngon và tôm khô đậm đà, chắc chắn sẽ làm bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

huong-dan-mon-goi-xoai-tom-kho-ngon-me-ly

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài xanh
  • 100g tôm khô
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1/4 củ hành tây (có thể thay bằng hành tím)
  • Ớt tươi (tùy theo độ cay bạn muốn)
  • Rau răm (hoặc mùi tàu, ngò rí)
  • 1-2 muỗng canh nước mắm
  • 1-2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm)
  • Tỏi băm nhỏ
  • Lạc rang (đậu phộng) giã dập

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Xoài xanh gọt vỏ, cắt sợi hoặc bào mỏng.
  2. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi hoặc bào mỏng tương tự xoài.
  3. Hành tây thái mỏng, ngâm nước lạnh pha chút giấm hoặc nước cốt chanh để giảm độ hăng.
  4. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  5. Tôm khô nếu còn to, giã nhỏ hoặc cắt nhỏ.
  6. Pha nước trộn gỏi: Trộn đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

Chế biến:

  1. Trộn xoài, cà rốt, hành tây, tôm khô và rau răm trong một tô lớn.
  2. Đổ nước trộn gỏi vào và trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.
  3. Cho gỏi ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên để tăng độ giòn và hương vị. Thưởng thức ngay để đảm bảo độ giòn tươi của xoài và cà rốt.

4. Cơm Rang Tôm Khô

Cơm rang tôm khô là món ăn đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng, với sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm khô giòn rụm và cơm nguội thơm ngon. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hay bữa trưa nhanh gọn.

huong-dan-cach-lam-mon-com-rang-tom-kho-ngon

Nguyên liệu:

  • 2 chén cơm nguội
  • 50g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 2-3 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 1 cà rốt nhỏ, bào sợi hoặc thái hạt lựu
  • 1-2 muỗng canh dầu ăn
  • 1-2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • Muối và tiêu đen xay
  • Dưa leo và cà chua để trang trí

Sơ chế nguyên liệu

  1. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra và để ráo.
  2. Đánh tan trứng gà trong bát riêng.
  3.  Hành tây và cà rốt thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ.

Chế biến:

  1. Đun nóng chảo với một muỗng dầu ăn, cho tôm khô vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm, sau đó vớt ra để riêng.
  2. Trong một chảo khác, chiên trứng với một ít dầu ăn rồi để riêng.
  3. Thêm dầu vào chảo nếu cần, xào hành tây và tỏi băm cho đến khi thơm, sau đó thêm cà rốt vào xào cho mềm.
  4. Cho cơm vào chảo, đảo đều để cơm không bị vón cục.
  5. Khi cơm đã nóng và dậy mùi thơm, thêm nước tương, dầu hào, bột ngọt, muối và tiêu, đảo đều để cơm ngấm gia vị. Thêm tôm khô và trứng đã xào vào cơm, đảo đều một lần nữa.
  6. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên để trang trí. Thưởng thức cùng dưa leo và cà chua để thêm phần hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ăn từ tôm khô này!

5. Tôm Khô Rim Chua Cay Mặn Ngọt – Ngon Cơm

Món tôm khô rim chua cay mặn ngọ là sự kết hợp hoàn hảo của các vị chua, cay, mặn, ngọt, làm cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Tôm khô
  • Tương ớt
  • Giấm
  • Sả
  • Ớt tươi

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế tôm khô: Rửa sạch tôm khô và ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
  2. Pha nước sốt: Trong thời gian chờ tôm mềm, pha nước sốt sả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi băm nhuyễn, 5 củ sả thái mỏng và nửa chén nước lạnh.
  3. Xào tôm: Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh với một ít dầu ăn, sả và ớt băm.
  4. Rim tôm: Thêm hỗn hợp nước sốt vào tôm, để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại.

Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm khô rim chua cay mặn ngọt ngon cơm rồi!

6. Bắp Xào Tôm Khô – Món Ăn Đường Phố Quen Thuộc

Bắp xào tôm khô là món ăn đường phố quen thuộc, với hương vị thơm ngon, cay cay và vị ngọt của bắp.

Nguyên liệu:

  • Tôm khô
  • Bắp nếp hoặc bắp Mỹ
  • Hành lá
  • Bơ lạt
  • Hành củ và tỏi băm

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế tôm khô: Rửa sạch tôm khô và ngâm cho mềm.
  2. Chuẩn bị bắp: Luộc bắp chín, tách hạt.
  3. Xào bắp:Đun nóng chảo với dầu và bơ, phi tỏi cho thơm. Thêm tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa.
  4. Trang trí:Cuối cùng cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp. Khi ăn, múc ra đĩa và thêm tương ớt.

Món bắp xào tôm khô vừa thơm vừa cay, ăn hoài không chán!

6. Tôm Khô Sốt Cà Chua – Ăn Là Ghiền

Món tôm khô sốt cà chua là sự kết hợp đơn giản nhưng đầy đủ hương vị, đảm bảo ai cũng thích.

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-sot-ca-chua

Nguyên liệu:

  • Tôm khô
  • Cà chua
  • Tỏi
  • Củ hành hương

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế tôm khô: Rửa sạch tôm khô và ngâm cho mềm.
  2. Chuẩn bị cà chua: Thái cà chua thành múi cau.
  3. Xào sốt cà chua: Phi tỏi và hành cho thơm, thêm cà chua và một chút nước lạnh. Đun đến khi cà chua mềm, nêm gia vị vừa ăn.
  4. Nấu tôm:Cho tôm vào xào cùng sốt cà chua đến khi tôm thấm gia vị, rắc thêm chút tiêu trước khi bắc xuống.

Món tôm khô sốt cà chua ngon đậm đà, ăn là ghiền!

7. Tôm khô xào hành tây

Nếu bạn yêu thích món tép khô xào hành với vị giòn giòn, thì món tôm khô xào hành tây chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn bởi vị ngọt dai đậm đà khó cưỡng. Chỉ cần thay đổi nguyên liệu chính, bạn sẽ có ngay một món ngon mới từ công thức quen thuộc.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị:

  • Tôm khô
  • Hành tây
  • Hành củ
  • Tỏi
  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Sa tế
  • Dầu ăn

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-xao-hanh-tay

Cách Thực Hiện:

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Sơ chế tôm khô: Rửa sạch tôm khô để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Trong thời gian này, bạn có thể tranh thủ chuẩn bị các nguyên liệu khác.
  • Chuẩn bị hành tỏi: Bóc vỏ hành củ và tỏi, đâm nhuyễn. Hành tây cắt thành lát mỏng.
  • Pha chế gia vị: Trong một chén nhỏ, trộn đều 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng đường và một ít sa tế. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ các thành phần sao cho phù hợp. Khi tôm khô đã mềm, đổ bỏ nước và vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Xào Tôm Khô

  • Phi thơm hành tỏi: Đun nóng chảo với một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tỏi đã đâm nhuyễn vào phi thơm trong khoảng một phút.
  • Xào tôm khô: Cho tôm khô vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ. Khi thấy tôm bắt đầu săn lại, thêm hành tây vào xào cùng. Chú ý đảo nhanh tay vì hành tây rất mau chín.
  • Nêm gia vị: Sau khoảng một phút, cho hỗn hợp gia vị đã pha sẵn vào chảo. Để lửa liu riu trong khoảng 3 đến 5 phút để tất cả nguyên liệu ngấm đều hương vị. Khi nước trong chảo khô hoặc sệt lại, tắt bếp và dọn món ăn lên bàn.

Lưu Ý:

  • Món tôm khô xào hành tây đạt chuẩn khi nước trong chảo đã khô hoặc sệt lại, vị tôm khô và hành tây đậm đà. Hành không quá mềm, tôm không quá khô. Khi ăn cùng cơm nóng mới ngon.
  • Một bữa ăn có món tôm khô xào hành tây là món mặn thì bạn chỉ cần nấu thêm một tô canh rau củ ngọt mát nữa là đầy đủ và hoàn hảo.

Tôm khô không chỉ dùng để nấu canh, làm gỏi hay rim kho mà còn có thể chế biến thành món xào vô cùng ngon miệng. Dù không thể ngọt bằng tôm tươi, nhưng tôm khô xào hành tây vẫn xứng đáng được chấm điểm 5 sao về chất lượng. Đúng là mỗi nguyên liệu đều có giá trị riêng, dù ở bất kỳ phương diện nào. Chúc bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng với món tôm khô xào hành tây nhé

8. Tôm Khô Chà Bông

Chà bông heo, chà bông cá, chà bông ếch đều ngon, nhưng để vừa thơm vừa lạ miệng thì phải kể đến tôm khô chà bông (còn gọi là ruốc tôm khô ở miền Bắc hoặc tôm khô cháy). Vị ngọt tự nhiên và độ dai xốp của chà bông tôm rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người.

Nguyên Liệu:

  • 400-500g tôm khô
  • Nước mắm ngon
  • Đường cát trắng

Cách Thực Hiện:

Bước 1: Ngâm Tôm Khô
  • Rửa sạch tôm: Rửa tôm khô với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và cát.
  • Ngâm tôm: Ngâm tôm trong nước ấm khoảng 1 giờ cho tôm mềm và nở ra. Nếu tôm vẫn còn cứng, có thể luộc sơ qua. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Giã hoặc Xay Tôm Khô
  • Giã tôm: Dùng cối và chày sạch, cho tôm vào giã mạnh tay cho nát thịt. Giã đều tay đến khi thịt tôm nhuyễn và tơi ra. Nếu có thời gian, giã tay sẽ giúp thịt chà bông tơi xốp và đẹp mắt hơn.
  • Xay tôm: Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng máy xay để làm nhuyễn tôm. Tuy nhiên, để tạo sợi chà bông đẹp, có thể dùng rá tre hoặc sắt để chà tôm.
Bước 3: Rang Chà Bông Tôm Khô
  • Chuẩn bị chảo: Chọn một chiếc chảo lớn, lòng chảo rộng để rang chà bông.
  • Rang tôm: Đun nóng chảo, cho tôm đã giã vào rang khô. Để lửa liu riu, tránh để lửa lớn làm cháy tôm. Đảo đều tay cho đến khi chà bông hơi ráo.
  • Nêm gia vị: Pha sẵn nước mắm và đường theo khẩu vị, quậy thật tan. Khi chà bông hơi khô, thêm hỗn hợp nước mắm đường vào chảo, đảo đều tay để gia vị thấm đều. Tiếp tục rang và miết chảo bằng thìa hoặc muôi lớn để thịt tôm bông ra.
  • Hoàn thành: Rang đến khi tôm khô và chuyển sang màu vàng óng thì tắt bếp.
Bước 4: Bảo Quản Chà Bông Tôm Khô
  • Đợi chà bông nguội hẳn, cho vào hũ sạch và đậy nắp kín.
  • Thưởng thức: Chà bông tôm khô thơm ngon, dễ bảo quản, có thể ăn kèm với cơm nóng, cơm nguội, bánh mì, hoặc dùng để nấu canh, nấu súp, cháo đều ngon.

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-cha-bong

Lưu Ý:

  • Chọn tôm khô: Để có chà bông ngon, nên chọn tôm khô Cà Mau chính gốc, loại tôm bạc đất chắc thịt và ngọt tự nhiên.
  • Bảo quản: Chà bông tôm khô có thể bảo quản trong vòng 3 tháng ở điều kiện thường hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Tôm khô chà bông là món ăn dễ làm, tiện lợi và vô cùng hấp dẫn. Với nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, đậm đà để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

9. Cơm Chiên Tôm Khô

Nhớ lại những bữa sáng ngày bé, khi mà một tô cơm chiên với dưa cà muối là điều quen thuộc. Có hôm sang hơn thì được mẹ mua cho cái bánh mì chấm sữa hay gói xôi cúc. Ngày ấy, cơm chiên chỉ đơn giản là mỡ rang cùng cơm nguội, vậy mà vẫn ngon lạ thường. Giờ đây, đời sống đã khác, nhưng hương vị của cơm chiên vẫn luôn gợi nhớ đến những kỷ niệm đẹp đẽ. Hôm nay, hãy cùng thử làm món cơm chiên tôm khô – một Món ngon từ tôm khô biến tấu vừa đơn giản vừa hấp dẫn.

Nguyên Liệu:

  • 1 tô cơm trắng để nguội (nên để trong ngăn mát tủ lạnh để hạt cơm tơi hơn)
  • 50g tôm khô loại nhỏ hoặc vừa
  • 2 quả trứng gà
  • Một ít nấm hoặc đậu Hà Lan (tùy chọn)
  • 2 củ hành khô
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu điều, nước tương

Cách Làm:

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
  1. Cơm nguội: Cơm để nguội từ hôm trước là tốt nhất. Nếu cơm mới nấu, hãy để nguội rồi cho vào tủ lạnh 2-3 tiếng để hạt cơm khô và rời.
  2. Tôm khô: Rửa sạch tôm khô để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm tôm trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm. Nếu cần, có thể luộc sơ tôm khô để nhanh mềm hơn. Một số nhà hàng còn giã tôm cho tơi như chà bông để trộn cùng tôm nguyên con.
  3. Trứng gà: Đập 2 quả trứng gà vào tô cơm nguội, thêm 1 muỗng dầu điều, trộn đều và để thấm trong 10-15 phút.
  4. Hành lá và hành khô: Hành lá cắt khúc nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  5. Nguyên liệu phụ: Nếu dùng đậu Hà Lan, hãy luộc chín trước. Nấm thì chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến Hành Chiên Cơm
  1. Phi hành và tôm: Đun nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm, sau đó thêm tôm khô và đảo đều trong khoảng 2 phút.
  2. Chiên cơm: Cho tô cơm đã trộn trứng và dầu điều vào chảo, đảo đều tay cho cơm săn lại. Thêm đậu Hà Lan (hoặc nấm) vào và nêm gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường và nước tương. Đảo đều cho đến khi cơm giòn, vàng và có mùi thơm.
  3. Hoàn thiện: Rắc hành lá và chút tiêu vào chảo, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp. Bày cơm ra đĩa và thưởng thức ngay.
Thưởng Thức:

Bày đĩa cơm chiên tôm khô lên bàn, đảm bảo chỉ nháy mắt là hết vèo. Sức hấp dẫn từ màu vàng óng ánh của cơm, mùi thơm của tôm khô và hương vị đậm đà của các gia vị sẽ làm thỏa mãn mọi giác quan. Ăn một miếng cảm nhận được độ giòn của cơm, ngọt dai của tôm khô, bùi bùi của trứng và đậu Hà Lan, kết hợp cùng hương vị đậm đà của nước tương ớt cay dịu – ngon hết sảy!

Lưu Ý:

  • Chọn tôm khô: Để có món cơm chiên ngon, nên chọn loại tôm khô Cà Mau chính gốc, con tôm chắc thịt và ngọt tự nhiên.
  • Bí quyết cơm giòn: Trộn cơm với trứng và dầu điều trước khi chiên giúp hạt cơm vàng đẹp mắt và không bị vón cục.

Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món cơm chiên tôm khô!

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-kho-quet-top-mo

10. Tôm Khô Kho Quẹt Tóp Mỡ – Món Ăn Hồn Quê Nam Bộ

Trong số những Món ngon từ tôm khô theo vùng miền, hiếm có món nào giản dị, mộc mạc và đậm chất quê hương Nam Bộ như món tôm khô kho quẹt. Dù có cao lương mỹ vị đến đâu cũng không thể sánh bằng chén tôm khô kho quẹt chấm cơm cháy hay rau luộc.

Kho quẹt dân dã, mộc mạc nhưng lại chứa đựng một kho tàng ẩm thực đặc sắc. Ngày xưa, tôm khô kho quẹt là món ăn của người nghèo, nhưng bây giờ đã trở thành món ăn của mọi nhà. Giàu nghèo gì cũng ăn kho quẹt, chức cao hay dân đen cũng thích kho quẹt. Đây cũng là một trong những món ngon từ tôm khô – đặc sản Cà Mau nức tiếng.

Nguyên Liệu Chính

  • 100g thịt ba chỉ, chọn loại có nhiều mỡ hoặc thịt mỡ nếu thích
  • 50g tôm khô Cà Mau, chọn loại không chất bảo quản, màu hồng tự nhiên
  • Hành tím, ớt chín, tiêu xanh
  • Gia vị: đường, nước mắm ngon

Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước lạnh để làm sạch bụi bẩn và làm mềm tôm.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ.
  • Hành lá và hành tím: Hành lá nhặt sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt thì thái nhỏ hoặc để nguyên quả nếu thích.

Chế Biến Tôm Khô Kho Quẹt

Để có món kho quẹt ngon nhất, nên sử dụng nồi đất thay cho chảo chống dính hoặc xoong. Nồi đất giữ nhiệt tốt, nguyên liệu ít bị cháy và giúp hương vị kho quẹt trở nên đặc trưng hơn.

  1. Thắng mỡ: Cho thịt thái hạt lựu vào nồi đất, đun trên lửa vừa để thịt ra hết mỡ. Vớt phần tóp mỡ ra để riêng. Nếu thấy mỡ nhiều, hãy chắt bớt ra, chỉ giữ lại khoảng 2-3 muỗng mỡ.
  2. Phi hành và xào tôm: Cho hành tím vào nồi, phi thơm vàng. Tiếp đến, cho tôm khô vào xào trên lửa vừa.
  3. Nấu kho quẹt: Khi tôm săn lại và bốc mùi thơm, cho gia vị vào: 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm. Đảo đều cho đường tan, đun lửa nhỏ liu riu để kho quẹt không bị cháy. Sau khoảng 5 phút, cho tóp mỡ vào. Có thể thêm chút nước cơm để tạo độ sánh. Cuối cùng, cho tiêu xanh và ớt vào, đun đến khi nước cạn và keo lại thì tắt bếp.

Luộc Rau

  • Trong lúc làm kho quẹt, hãy luộc rau để khi kho quẹt xong có thể thưởng thức ngay. Rau ăn kèm kho quẹt thường là những loại rau có sẵn trong vườn như bầu, bí, rau lang, đậu bắp hay khổ qua. Để rau ngon và xanh mướt, luộc trong nồi rộng với nước sôi ngập mặt rau. Khi vớt rau ra, nhúng ngay vào nước lạnh.

Thưởng Thức

  • Kho quẹt thành công sẽ có màu vàng cánh gián, mùi thơm đặc trưng, nước sánh lại và vị đậm đà. Chan chút nước kho quẹt ăn cùng cơm nóng, cảm nhận vị cay êm dịu, thịt tôm dai mềm, tóp mỡ giòn giòn. Chấm rau luộc với kho quẹt đậm đà như nước chấm, hoặc chấm với cơm cháy thì lại càng thêm phần kích thích vị giác.

Tôm khô kho quẹt có thể ăn ngay hoặc để dành dùng dần. Bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, món ăn vẫn giữ nguyên hương vị. Đặc biệt, món ăn này hợp với mọi hoàn cảnh nên rất dễ ứng dụng. Món ngon, dễ ăn và phảng phất hương vị quê hương Nam Bộ, chỉ có thể là tôm khô kho quẹt.

huong-dan-cach-lam-mon-tom-kho-cu-kieu

11. Cách Làm Món Tôm Khô Trộn Củ Kiệu Đậm Đà Hương Vị Nam Bộ

Mỗi khi Tết đến, người miền Nam không thể thiếu đĩa tôm khô trộn củ kiệu trên mâm cơm gia đình. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại mang đậm hương vị đặc trưng của miền Nam Bộ: chút hăng nồng, vị ngọt dịu và độ giòn chua đặc trưng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ kiệu muối: 150 gram
  • Tôm khô: 200 gram (Tốt nhất là tôm khô Cà Mau hoặc tép bạc đất)
  • Trứng bắc thảo:1 quả (tuỳ chọn)
  • Đường cát: tùy khẩu vị

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tôm khô
  • Rửa tôm khô qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế củ kiệu
  • Vớt củ kiệu ra, để ráo và cắt đôi.
  • Giữ lại phần nước giấm ngâm củ kiệu. Đây là gia vị đặc biệt có thể dùng để trộn tôm khô, giúp món ăn thêm đậm đà.
Bước 3: Chuẩn bị trứng bắc thảo
  • Rửa sạch trứng bắc thảo, luộc khoảng 15 phút rồi bóc vỏ.
  • Chẻ trứng thành các múi cau nhỏ.
Bước 4: Trộn và trình bày
  • Trộn đều tôm khô và củ kiệu với nhau. Nếu muốn món ăn thêm đậm đà, có thể thêm một chút nước giấm ngâm củ kiệu vào hỗn hợp. Tuỳ khẩu vị, bạn có thể thêm chút đường để tăng vị ngọt.
  • Bày hỗn hợp tôm khô củ kiệu ra đĩa. Trang trí trứng bắc thảo xung quanh cho bắt mắt.
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm trừng bắc thảo để thành món tôm khô củ kiệu trứng bắc thảo làm món nhậu vô cùng bắt mồi đấy!

Món Tôm Khô Trộn Củ Kiệu Thành Phẩm

Món tôm khô trộn củ kiệu thành phẩm có vị đậm đà của tôm, chút béo thơm từ trứng bắc thảo và độ chua giòn từ củ kiệu. Món ăn này không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết mà còn là món nhắm lý tưởng khi uống bia rượu, giúp cân bằng hương vị, giảm cảm giác ngấy từ các món thịt cá.

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món tôm khô trộn củ kiệu chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách trong gia đình bạn. Hãy thử làm và cảm nhận sự đặc biệt của ẩm thực Nam Bộ qua từng miếng tôm khô củ kiệu thơm ngon này nhé!

huong-dan-cach-lam-mon-bap-xao-tom-kho

12. Bắp Ngô Xào Tôm Khô

Những tiếng rao vang lên khắp nơi từ đầu ngõ đến cổng trường hay phố xá tấp nập: “Hột gà nướng, hột vịt lộn. Hột vịt dữa. Trứng cút lộn. Bắp xào đây!” Những món ăn vặt đầy kích thích và mùi hương lan tỏa hấp dẫn từ chiếc xe đẩy trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những món ăn quen thuộc và phổ biến là bắp ngô xào tôm khô – một món ăn giản dị nhưng lại chứa đựng hương vị độc đáo.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị:

  • 1 trái bắp nếp (hoặc bắp Mỹ nếu thích vị ngọt), hạt đều, căng tròn.
  • 100150 gram tôm khô loại nhỏ (loại tôm khô bóc nõn dùng nấu canh) hoặc tép khô.
  • Một hộp bơ thực vật (nên mua hộp nhỏ, sử dụng không hết có thể để tủ lạnh dùng dần).
  • Hành lá, bột ớt khô, tương ớt, đường, nước mắm, hạt nêm.

Sơ Chế Nguyên Liệu:

  • Bắp: Tách hạt ra khỏi lõi. Để tách nhanh, chỉ cần dùng tay tẽ hạt theo chiều dọc của trái bắp. Rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tôm Khô: Rửa qua nước lạnh, sau đó ngâm với nước ấm cho mềm. Khoảng 15 phút sau vớt ra để ráo.
  • Hành Lá: Nhặt bỏ gốc và lá úa, sau đó cắt khúc.

Các Bước Thực Hiện:

  • Phi Thơm Hành: Cho một ít dầu ăn vào chảo chống dính nhỏ, phi thơm phần đầu hành. Nếu không thích dùng dầu ăn, bạn có thể thay thế bằng 1/2 muỗng bơ thực vật. Khi hành đã thơm, cho tôm khô vào xào nhanh tay. Khi bơ tan và thấm vào tôm, tắt bếp và vớt tôm ra chén để riêng.
  • Xào Bắp: Sử dụng lại chảo vừa xào tôm, cho 1/2 muỗng bơ vào đun nóng. Khi bơ tan, cho bắp vào xào. Sau 2-3 phút khi bắp chín, cho tôm khô đã xào vào.
  • Nêm Gia Vị: Để lửa nhỏ liu riu và nêm gia vị. Vì đã có vị béo của bơ, chỉ cần thêm một chút nước mắm và ít đường là vừa miệng. Đảo đều tay để tôm và bắp thấm đều gia vị.

Hoàn Thành: Cuối cùng, rắc hành lá lên và bắt đầu thưởng thức.

  • Khi hoàn tất, bạn sẽ có một đĩa bắp xào tôm khô hấp dẫn với màu sắc đỏ vàng quyện lẫn mùi thơm của bơ. Món ăn không chỉ có vị dẻo ngọt của bắp, béo của bơ, và dai mềm của tôm khô mà còn khiến vị giác, khứu giác và thị giác đều bị chinh phục hoàn toàn.

Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại đạt điểm 10 về chất lượng, dễ làm và vô cùng ngon miệng. Chính vì vậy, bắp xào tôm khô trở thành một món ăn phổ biến từ trong nhà ra ngoài ngõ.

13. Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí – Món Ngon Giải Nhiệt Dễ Làm

Có lẽ không ai không biết câu ca dao quen thuộc:

“Râu tôm nấu với ruột bầu – Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.”

Canh tôm khô nấu bầu hay bí từ lâu đã là món ăn giản dị nhưng đậm đà tình quê. Hương vị thanh mát, ngọt lành của món canh này luôn làm chúng ta nhớ về những bữa cơm gia đình đầm ấm. Đặc biệt, khi cuộc sống ngày càng bận rộn, món canh này vẫn được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì sự đơn giản và dễ làm.

huong-dan-cach-lam-tom-kho-nau-canh-bau-bi

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:

  • 50 gram tôm khô nõn Cà Mau (loại tôm nhỏ nhưng ngọt thịt). Chọn tôm khô có màu sắc tự nhiên, không bị đốm trắng và đựng trong bọc kín.
  • Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.
  • Hành lá, hạt nêm, đường, muối, tiêu.

Cách Làm Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí:

Bước 1: Sơ Chế Tôm Khô
  • Ngâm 50 gram tôm khô trong 200ml nước lạnh khoảng 15-20 phút cho tôm mềm.
  • Sau khi tôm mềm, vớt ra và giã nhuyễn.
Bước 2: Sơ Chế Bầu Bí
  • Gọt vỏ và rửa sạch bầu hoặc bí xanh. Nếu dùng bí xanh, cần loại bỏ phần ruột trắng bên trong rồi cắt miếng khoảng 2-3 cm. Với bầu, để cả ruột và có thể cắt miếng hoặc băm nhuyễn thành sợi.
  • Hành lá nhặt sạch, đập dập phần đầu hành và cắt nhỏ phần lá.
Bước 3: Tiến Hành Chế Biến
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.
  • Khi hành đã vàng thơm, cho tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.
  • Đến khi tôm săn lại, đổ nước vào nồi và đậy nắp đun sôi để tôm ra nước ngọt. Nêm gia vị vừa ăn: hạt nêm, đường, muối.
  • Khi nước dùng sôi, cho bầu hoặc bí vào nồi. Đợi đến khi bầu hoặc bí chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Rắc hành lá và chút tiêu vào. Lưu ý không nấu quá lâu để bầu bí không bị nát.

Thưởng Thức:

  • Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món canh bầu bí nấu tôm khô không chỉ ngọt thơm mà còn mát gan, giải nhiệt. Món này dễ dùng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.

Mẹo Nhỏ:

  • Nếu bạn thích canh thêm đậm đà, có thể dùng thêm chút nước mắm khi nêm nếm.
  • Bầu nên chọn loại non để khi nấu không bị nhũn.

Món tôm khô nấu canh bầu bí không chỉ ngon mà còn dễ làm, lại mang đậm hương vị quê nhà. Một món ăn mộc mạc, dân dã nhưng chẳng kém phần hấp dẫn, làm cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải gật gù khen ngon.

14. Canh Cải Ngọt Tôm Khô Thanh Mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bó cải ngọt (khoảng 300g)
  • 20g tôm khô (khoảng 10 con)
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng: tiêu xay, muối, bột ngọt

Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon:

  1. Cải ngọt: Chọn cây cải có lá màu xanh đậm, dày, trơn mượt và thân mềm, đó là dấu hiệu của cải còn non. Tránh những cây cải có cọng cứng, lá ngả vàng hay bị héo úa.
  2. Tôm khô: Chọn tôm khô có màu đỏ tự nhiên, thịt săn chắc, không có mùi hôi và không quá ướt. Tránh những con tôm có màu đỏ tươi hoặc sẫm màu vì có thể đã được tẩm màu.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:
  • Cải ngọt: Cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút. Rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo. Sau đó, cắt thành khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Tôm khô: Rửa sơ qua nước lạnh, sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút (hoặc nước lọc khoảng 20-30 phút) cho tôm mềm. Vớt ra để ráo.
  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Giã tôm khô:
  • Cho tôm đã ngâm mềm vào cối, giã dập đến khi tôm tơi ra.
Nấu canh:
  1. Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa. Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì thêm hành tím cắt lát vào phi thơm khoảng 1 phút.
  2. Cho tôm khô đã giã vào xào sơ khoảng 3 phút, sau đó thêm khoảng 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi trên lửa lớn.
  3. Khi nước sôi, vớt bọt trên mặt nước, cho cải ngọt đã cắt khúc vào. Đợi nước sôi lại, thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Đảo nhẹ cho gia vị tan đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
  • Canh cải ngọt tôm khô có vị ngọt thanh, cải ngọt mềm nhưng không nát, tôm khô dai và thơm nhẹ. Gia vị nêm vừa miệng. Món này khi ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết sẩy. Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

15. Canh Khổ Qua Nấu Tôm Thơm Ngon, Thanh Mát

Nguyên liệu:

  • Khổ qua (mướp đắng): 1-2 quả
  • Tôm: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

  • Khổ qua: Chọn quả khổ qua có màu xanh đậm, thân thẳng, không quá to và có những đường vân rõ ràng. Tránh chọn những quả mềm, có vết thâm hoặc héo úa.
  • Tôm: Chọn tôm tươi, vỏ sáng màu, thịt chắc, không có mùi hôi.

Hướng dẫn chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:
  1. Tôm Khô: Rửa sạch, rút chỉ đen. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên tùy thích. Sau đó, ướp tôm với một ít nước mắm, tiêu và hành tím băm nhỏ. Để khoảng 5-10 phút cho tôm thấm gia vị.
  2. Khổ qua: Rửa sạch, bổ đôi nếu quả to, sau đó thái mỏng. Cho một ít muối vào khổ qua, trộn đều và để yên trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch để loại bớt vị đắng.
  3. Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
  4. Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
Nấu canh:
  1. Cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào đảo đều đến khi tôm săn lại.
  2. Thêm khoảng 2 bát nước lọc (tùy lượng bạn muốn ăn), đậy nắp và đun sôi.
  3. Khi nước sôi, cho khổ qua vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Đun lửa lớn trong 3 phút.
  4. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, cho hành lá, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít hạt tiêu vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
  • Múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng. Món canh khổ qua nấu tôm này có vị ngọt từ tôm, đắng nhẹ của khổ qua, hương thơm từ hành tỏi phi và các gia vị hòa quyện tạo nên một món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Hy vọng công thức này sẽ giúp bạn nấu thành công món canh khổ qua nấu tôm thật ngon miệng!

huong-dan-2-cach-nau-mon-canh-rau-muong-tom-kho

16. Canh Rau Muống Nấu Tôm Khô – Món Ngon Thanh Mát Cho Bữa Ăn Gia Đình

Canh rau muống nấu tôm khô là một món ăn dân dã, dễ làm và rất bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho những ngày oi bức. Với vị ngọt từ tôm khô và sự thanh mát của rau muống, Với 2 cách nấu món canh này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Cách 1: Canh Rau Muống Tôm Khô Đơn Giản

Nguyên liệu:
  • Tôm khô: 100g
  • Rau muống: 1 bó
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
  • Dầu ăn
Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  1. Tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa lại với nước sạch 2-3 lần, vớt ra để ráo. Giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn tôm khô bằng máy xay mini.
  2. Rau muống: Nhặt lấy phần ngọn non, bỏ cuống già và lá sâu. Ngâm rau muống trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ chất độc, sau đó rửa lại với nước sạch 2-3 lần, để ráo.

Nấu canh:

  1. Đun sôi một nồi nước vừa đủ. Khi nước sôi, thả tôm đã giã nhuyễn vào nấu cùng.
  2. Khi nước sôi trở lại, giảm lửa và nấu thêm 4-5 phút.
  3. Thả rau muống vào, đun sôi. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
  4. Đun thêm 5 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm hành lá, tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay để tăng hương vị.

Thưởng thức:

  • Múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng. Món canh này rất hợp khi ăn kèm với cà muối.

Cách 2: Canh Chua Rau Muống Nấu Tôm Khô

Nguyên liệu:
  • Tôm khô: 50g
  • Rau muống: 1 bó
  • Cà chua: 2 quả
  • Mẻ chua hoặc dấm bỗng: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, dầu ăn
Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

  1. Rau muống: Nhặt và rửa sạch như ở cách trên.
  2. Tôm khô: Ngâm trong nước ấm để làm mềm, có thể để nguyên con hoặc giã nhuyễn tùy thích.
  3. Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
  4. Tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.

Xào rau muống:

  1. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn trong chảo.
  2. Cho rau muống vào xào đến khi chín tới, nêm gia vị hạt nêm và muối cho vừa miệng.

Nấu canh:

  1. Đun sôi một nồi nước sạch vừa đủ.
  2. Thả tôm khô vào nấu trước khoảng 2 phút.
  3. Thêm mẻ chua hoặc dấm bỗng để tạo độ chua cho canh.
  4. Khi nước sôi lại, cho rau muống và cà chua vào. Đun sôi, nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm và bột ngọt.
  5. Đun thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thưởng thức:

  • Múc canh ra tô và thưởng thức ngay. Món canh chua rau muống nấu tôm khô không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn rất thanh mát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Chúc bạn thành công với hai công thức canh rau muống nấu tôm khô đơn giản và ngon miệng này!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món ăn ngon từ tôm khô đơn giản này! Hãy follow thêm fanpage món ngon đãi tiệc để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!